Di thực cây đảng sâm về… thành phố

Dưới chân núi Cấm, thuộc khối phố 7, P. An Phú, TP Tam Kỳ (Quảng Nam), có một khu vườn rất đẹp, bốn mùa cây trái. Chủ nhân của khu vườn này là ông Đặng Ngọc Việt (1943) – một giáo viên về hưu. Ông đã nhiều năm tự nghiên cứu để di thực thành công cây đảng sâm từ vùng rừng núi Ngọc Linh về trồng trong khu vườn nhà của mình và biến thành cây xóa đói giảm nghèo cho nông dân Tam Kỳ.

Năm 2003, sau khi nhận quyết định nghỉ hưu, ông Việt một mình lên vùng rừng núi Ngọc Linh, H. Nam Trà My (Quảng Nam) tìm cây đảng sâm đưa về trồng thử nghiệm trong vườn nhà. Thật ngạc nhiên là cây đảng sâm lại thích hợp với vùng đất mới nên phát triển tươi tốt. Từ 30 cây giống ban đầu, ông lấy hạt để nhân giống và trồng được khoảng 100 cây đảng sâm mới.

Ông Việt cho biết, cây đảng sâm được ông trồng rải rác dưới những tán cây ăn trái như cam, chanh, ổi, hồng xiêm… Cũng có một số cây nằm rải rác tại các khoảng đất trống. Đây là những cây đảng sâm do chim chóc ăn trái, làm vương vãi hạt ra đất rồi nó tự mọc. Những cây đảng sâm trong vườn nhà ông Việt có lá màu xanh, dạng lá đơn. Sau hơn 5 năm, hàng chục cây đảng sâm trong vườn nhà ông Việt đã ra hoa kết trái. Hoa có màu trắng phơn phớt tím. Trái giống trái mồng tơi, có màu xanh, khi chín có màu đỏ tím.

 

Cây và củ đảng sâm được trồng thành công trong vườn nhà ông Đặng Ngọc Việt..

Đầu năm 2007 đến nay, gia đình ông bắt đầu khai thác một số cây đảng sâm trong vườn nhà. Những cây đến tuổi khai thác, củ có chiều dài hơn 25cm, đường kính củ ở đoạn lớn nhất hơn 2cm, đoạn nhỏ nhất hơn 1cm. Củ đảng sâm được ông Việt ngâm rượu để uống trong gia đình và mời hàng xóm cùng… “giải mỏi” mà ông gọi là “sản phẩm” trong hơn 5 năm tự nghiên cứu để di thực cây thuốc quý này.

Cây đảng sâm (tên khoa học là Radix Codonopsis Pilosulae), có tác dụng bổ phế tỳ, ích khí, sinh tăng dịch, chỉ khát. Đây là một trong các loại dược liệu có giá trị nên ông Đặng Ngọc Việt đang áp dụng khoa học kỹ thuật để nhân giống, trồng và tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Quảng Nam hiện đang hợp tác với ông Việt cung cấp giống đảng sâm để trường nghiên cứu nhân rộng mô hình này trong nhân dân. Nghe ông Việt trồng đảng sâm thành công, nhiều người đã đến vườn nhà ông hỏi mua cây giống với giá 50.000 đồng/cây.

Ngoài đảng sâm, khu vườn nhà ông Việt hiện có 124 choái tiêu, 140 gốc chanh và hàng chục cây ăn trái khác như cam, bưởi, quýt, xoài… đã cho thu hoạch từ 4 năm qua. Bên cạnh đó, ông còn ươm trồng cau lùn, vạn tuế, thiên tuế và chăm sóc một số cây kiểng để bán. Hiện 6 người con của ông Việt đã ăn học thành đạt. Hai vợ chồng ông ở nhà chăm sóc khu vườn, như là một thú vui của tuổi già, thu nhập mỗi năm hơn 30 triệu đồng.

Ông Đào Bá Hoàn, Chủ tịch Hội làm vườn Quảng Nam, cho biết: “Khu vườn của ông Đặng Ngọc Việt có tính nhân văn vì nó tổng hòa nhiều loại cây trồng, xanh tốt, sạch đẹp và hiệu quả kinh tế cao. Ông Việt là người đầu tiên ở Quảng Nam di thực thành công cây đảng sâm về trồng ở đồng bằng, bước đầu được các cơ quan chức năng đánh giá tốt”.

Đến thời điểm này, cây đảng sâm đã di thực thành công và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Ông Việt vẫn ấp ủ với bao dự định, trong đó tập trung nhân giống để biến cây đảng sâm nơi vùng núi heo hút trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân trong những năm đến. Tôi đã nhìn thấy gương mặt rạng ngời hạnh phúc của ông khi đã bước sang tuổi 65 của mình. Ông bảo, thời gian còn lại cuối đời sẽ quyết thực hiện cho bằng được cái khát khao giúp người dân nghèo bằng thứ cây thuốc quý mà ông đã tâm huyết chăm trồng thử nghiệm nhiều năm nay.

 

Ông Đặng Ngọc Việt đang giới thiệu về sản phẩm đảng sâm trong vườn nhà..

Nguyễn Hoàng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s