Cà phê khử caffein là gì?

Trong những năm gần đây, người ta đã bàn luận rất nhiều về ảnh hưởng của caffein đến sức khoẻ con người. Những ảnh hưởng này đã được đề cập ở phần Cà phê – Sức khoẻ. Những tranh cãi về vấn đề này vẫn còn là một chủ đề cần được thảo luận và nghiên cứu.

Quá trình khử caffein (decaffeination) là quá trình mà caffein được tách khỏi hạt cà phê. Tiến sĩ Ludwig Roselius là người đầu tiên phát minh ra kỹ thuật khử caffein mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.

Cà phê đã được khử 97% caffein thì được gọi là Cà Phê Khử Caffein (Decaffeinated Coffee – Decaf Coffee). Một tách cà phê khoảng 8 ounce đã được khử caffein chứa khoảng 5 miligram caffein, còn một tách cà phê pha bằng phương pháp nhỏ giọt, hay một tách Espresso với cùng khối lượng chứa tới 40-180 miligram. Nhưng bù lại, cà phê Decaf đắt hơn cà phê bình thường. Sự chênh lệch về giá cả này là do những công nghệ được sử dụng trong quá trình chế biến để tách caffein. Xu hướng uống cà phê Decaf đang tăng lên từng ngày, vì vậy doanh thu của những nhà sản xuất loại cà phê này cũng tăng nhanh chóng.

Những phương pháp khử caffein

Có ba phương pháp để khử caffein khỏi hạt cà phê: phương pháp nước (Water Solvent method), phương pháp cacbon dioxin (Supercritical Carbon Dioxide method) và phương pháp dung môi (Solvent method)

1.Phương pháp khử caffein bằng nước (Water Decaffeination)
WĐây là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để khử caffein. Phương pháp này chỉ sử dụng nước làm dung môi là nước chứ không dùng thêm bất kì một chất hoá học nào khác. Một trong số những phương pháp khử caffein bằng nước phổ biến nhất là phương pháp kiểu Thụy Sĩ. Phương pháp này không gây độc hại và không làm ảnh hưởng tới hương vị của cà phê.

2.Phương pháp khử caffein bằng CO2 (Supercritical Carbon Dioxide decaffeination)
Phương pháp này sử dụng CO2 để khử caffein. Nhiệt độ và áp suất cao được sử dụng để biến CO2 thành một dung môi. (Trong tiếng Anh thì “Supercritical” có nghĩa là trên mức nhiệt độ và áp suất thông thường)

Đây là phương pháp khử caffein phổ biến nhất hiện nay. Bằng cách sử dụng CO2, một chất hoá học bền vững, caffein chứa trong cà phê sẽ bị loại bỏ. CO2 dư thừa có thể được thải ra ngoài không khí một cách an toàn và không làm hại gì đến môi trường. Thêm vào đó, nếu được điều chỉnh đúng cách, phương pháp này sẽ cho ta giữ hương vị của cà phê hầu như nguyên vẹn. 97-99% caffein sẽ được tách khỏi hạt cà phê. Phương pháp này cũng không để lại những chất độc hại có khả năng đe doạ sức khỏe con người.

Sự bất tiện của phương pháp này là về giá cả. Đây là một phương pháp đắt tiền, bởi việc tạo áp suất cao đòi hỏi nhiều máy móc và thiết bị phức tạp.

3.Phương pháp khử caffein bằng dung môi (Solvent Decaffeination)
Đây là phương pháp cổ nhất dùng để tách chiết caffein khỏi hạt cà phê. Ở phương pháp này, hạt cà phê được xóc trong một dung môi có khả năng hấp thụ caffein, sau đó dung môi này sẽ được tách ra. Quá trình xóc và tách chiết sẽ tiếp tục cho tới khi mức caffein đạt tới độ mong muốn.

Phương pháp này thường được bị hạn chế sử dụng vì nó để lại những chất thải độc hại trong hạt cà phê.

Sau khi cà phê đã được khử caffein, nó được chuyển qua giai đoạn Rang

Kết luận

Ngày nay, với những phương pháp tiên tiến về máy móc và công nghệ, người tiêu dùng có thể chọn lựa rất nhiều loại cà phê khử caffein (Decaf coffee) chất lượng cao. Và với xu hướng quan tâm tới sức khỏe người tiêu dùng như bây giờ thì ngành công nghiệp sản xuất cà phê Decaf sẽ còn phát triển mạnh mẽ

Theo allgroundup.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s